เทคนิคการเลือกซื้อเมล็ดกาแฟที่ถูกใจ แบบมืออาชีพ

เทคนิคการเลือกซื้อเมล็ดกาแฟที่ถูกใจ แบบมืออาชีพ

เวลาไปเลือกซื้อเมล็ดกาแฟคุณอาจจะพบเจอปัญหามากมาย เพราะว่าเมล็ดกาแฟนั้นมีให้เลือกเยอะมากเหลือเกิน จนทำให้เลือกไม่ถูก เพราะรูปแบบเมล็ดจะเหมือน ๆ กันเกือบทั้งหมด ไม่มีการให้ชิมแล้วปัญหาเหล่านี้ละที่จะรู้ได้ยังไงว่าจะต้องซื้อแบบไหน จะต้องซื้อย่างไรให้ถูกใจ ที่นี่มีคำตอบ !! ที่จะให้คุณเลือกซื้อกาแฟได้ตรงตามใจคุณ

มาทำความเข้าใจถึงสายพันธ์ของกาแฟ โรบัสต้า และ อราบิก้า

มาทำความเข้าใจถึงสายพันธ์ของกาแฟ โรบัสต้า และ อราบิก้า

กาแฟในโลกของเรานั้นจะมีการถูกแบ่งเป็น 2 สายพันธุ์ ได้แก่ โรบัสต้า และ อราบิก้า โดยหลักการแล้ว อาราบิก้า จะมีความนุ่มนวล และ มีความเข้มข้นมากกว่า และมีคาเฟอีนที่น้อยกว่า โรบัสต้า “ซึ่งเป็นสิ่งที่ดีกับสุขภาพมาก” ส่วนพันธุ์โรบัสต้านั้นจะได้รับความเข้มจ้น แต่อาจจะไม่มีความหอม ด้วยคุณลักษณะนี้จึงทำให้ราคาของกาแฟสายพันธุ์ อาราบิก้า นั้นมีราคาที่สูงกว่าสายพันธุ์ โรบัสต้า เป็นอย่างมาก ด้วยหลักการนี้ ร้านกาแฟเกือบทุกร้านมักจะเลือกใช้เมล็ดสายพันธุ์อราบิก้ามากกว่า ส่วนกาแฟสายพันธุ์ โรบัสต้านั้นมักจะนิยมนำไปใข้เป็นกาแฟโบราณและกาแฟสำเร็จรูปค่ะ 

ระดับของการคั่วกาแฟ มีผลต่อรสชาตอย่างไร

ระดับของการคั่วกาแฟ มีผลต่อรสชาตอย่างไร 

กาแฟจะมาจากผลไม้ตระกูล Berry ที่มีรสเปรี้ยวตามธรรมชาติ ซึ่งจะมีรสชาติเขียวหญ้า มีกลิ่นดิน ซึ่งไม่เป็นที่ยอมรับที่คนจะดื่มได้ จึงต้องนำเมล็ดดิบ ๆ มากคั่วก่อนนั่นเองค่ะ และ กาแฟคั่วแบบอ่อน , แบบเข้ม แตกต่างกันดังนี้ 

  • กาแฟคั่วแบบอ่อน Light Roast ถึง Cinnamon Roast : (สีเริ่มที่มีการเปลี่ยนแปลงและเกิดความสุกมากขึ้น) ซึ่งจะมีรสชาติที่เปรี้ยวแบบผลไม้และมีกลิ่นของสมุนไพรหรือดอกไม้นั่นเองค่ะ กาแฟคั่วอ่อนนั้นจะมีการรักษาความเป็นธรรมชาตอย่างมากที่สุด แต่จะมีรสชาติเปรี้ยวฝาด ซึ่งอาจจะเป็นที่ชื่นชอบของใครหลาย ๆ คน แต่บางคนอาจจะเกิดอาการไม่ชอบ และ ไม่ชิน จนถึงขั้นดื่มไม่ได้เลยค่ะ 
  • กาแฟคั่วกลาง Medium Roast , City Roast ถึง Full City Roast : แต่เมื่อทำการคั่วในเวลาที่นานขึ้นนั้น เมล็ดกาแฟจะเกิดการ Caramelize เกิดเป็นกลิ่นที่มีลักษณะคล้ายกับรสชาติคาราเมล ช็อคโกแลต หรือ ถั่ว นั่นเองค่ะ ซึ่งกาแฟประเภทนี้เป็นที่ชื่นชอบของหลายๆ คนเพราะเนื่องจากมีความ Balance ของรสชาติที่ดีและยังเก็บ Character ของกาแฟนั้น ๆ นั่นเองค่ะ 
  • กาแฟคั่วแงบบเข้ม (Medium to Dark Roast) กาแฟมีรสชาติที่คั่วอย่างชัดเจน จึงทำให้มีกลิ่นคั่วซึ่งอาจจะเป็นที่ชื่นชอบของใครหลาย ๆ คน เพราะการชงจากเครื่อง Espresso จะนิยมใช้กาแฟระดับการคั่วประเภทนี้ค่ะ ซึ่งจะมีรสชาติหอมแบบเข้มข้น และเป็นที่นิยมมากที่สุดในปัจจุบันนี้ 

การเลือกใช้เมล็ดควรเลือกให้เหมาะกับอุปกรณ์ที่ใช้ ซึ่งจะกล่าวดังต่อไปนี้

  • อุปกรณ์ที่ใช้ในการชงกาแฟจะต้องสัมพันธ์กับการคั่วขอเมล็ด
  • แต่อันที่จริงนั้น มันจะขึ้นอยู่กับรสนิยมของความชอบแต่ละคนร่วมด้วย แต่ขอให้เป็น Guideline ตามที่นิยมนะคะ
  • การชงแบบ Drip : การคั่วกาแฟแบบอ่อน และ การคั่วกาแฟแบบกลาง
  • การชงแบบเครื่องหยดน้ำกาแฟ คือ การคั่วกาแฟคั่วกลางเข้ม 
  • การชงแบบ French Press คือ กาแฟคั่วกลางถึงกาแฟคั่วเข้ม
  • การชงกาแฟโดยเครื่อง Espresso คือ การคั่วกาแฟกลางถึงกาแฟคั่วเข้ม
แหล่งปลูกกาแฟ

แหล่งปลูกกาแฟ

เนื่องจากกาแฟเป็นผลผลิตทางธรรมชาติ และการเลือกแหล่งที่มาของกาแฟนั้นจึงทำให้ได้รสชาติที่แตกต่างกัน ทางตอนใต้ระดับน้ำทะเลซึ่งจะได้กาแฟพันธุ์ โรบัสต้า ที่เข้มข้น ส่วนกาแฟทางภาคเหนือของไทยนั้นจะสามารถปลูกพันธุ์ อาราบิก้า ที่มีความหอมชวนหลงใหลในประเทศไทยที่มีแหล่งปลูกกาแฟ ซึ่งเป็นที่นิยมและยอมรับระดับโลกนั้นก็คือกาแฟจากแหล่งดอยช้าง จังหวัดเชียงราย ซึ่งจะเป็นผลผลิตที่เริ่มจากน้ำพระทัยของในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่ต้องการเปลี่ยนแหล่งฝิ่นให้กลายเป็นแหล่งเพาะปลูกกาแฟอาราบิก้า ที่ในทุกวันนี้มีชื่อเสียงและเป็นที่ยอมรับระดับโลก และกาแฟของ Coffee Press นั้นเป็นกาแฟสายพันธุ์อาราบิก้าแบบ 100% โดยเกษตรกรบนแหล่งเพาะปลูกกาแฟดอยช้าง โดยคัดเลือกสวนที่ไม่ใช้ยาฆ่าแมลง และคัดเฉพาะเมล็ดที่สุกเต็มที่ เพื่อนำมาคั่วในระดับคั่วกลาง จนถึง ระดับคั่วเข้ม ซึ่งทั้งหมดนี้ก็เป็นเพียงแค่หลักการง่าย ๆ ที่คุณสามารถเลือกเมล็ดกาแฟได้ตรงตามใจคุณแบบมืออาชีพได้แล้วค่ะ