เมล็ดกาแฟคั่วแตกต่างจากกาแฟสารยังไง

เมล็ดกาแฟสดสีเขียวหรือกาแฟที่ยังไม่ผ่านการคั่วเป็นกาเป็นที่ได้รับความนิยมอย่างมากในอดีตที่ผ่านมาจนมาถึงปัจจุบัน และมีการรายงานระบุว่าได้กลายเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่มีการซื้อขายมากที่สุดไปทั่วโลก ซึ่งกลิ่นหอมและรสชาติเข้มข้นของเมล็ดกาแฟนี้ จะช่วยเติมความสดชื่นให้ผู้ดื่มได้อย่างสมบูรณ์แบบหลังจากวันที่วุ่นวายในสำนักงาน หากคุณกำลังมองหากาแฟที่บ้าน หรือ เมล็ดกาแฟที่คุณสามารถคั่วทำเองที่บ้านได้ซึ่งนี้ก็จะเหมาะสมอย่างมากสำหรับคุณ แต่คุณจำเป็นต้องรู้ขั้นตอนการคั่วกาแฟที่บ้านร่วมด้วย 

  • ในการคั่วกาแฟสีเขียวในบ้านของคุณนั้น ประการแรกที่คุณต้องมีนั่นก็คือ อุปกรณ์ที่เหมาะสมสำหรับการคั่วกาแฟ นั่นเองค่ะ ซึ่งคุณสามารถคั่วกาแฟได้ด้วยตนเองได้ง่าย ๆ ได้ด้วยตนเอง หรือ คุณสามารถเลือกใช้เครื่องคั่วแบบอัตโนมัติได้เช่นกัน ไม่ว่าคุณจะเลือกแบบใด เมื่อคุณมีการเตรียมกาแฟคั่วของคุณแล้ว คุณจะต้องตั้งสเกลอุณหภูมิประมาณ 370 องศาฟาเรนไฮต์เป็น 540 องศาฟาเรนไฮต์ โดยให้ความร้อนของถั่วขึ้นอยู่กับกระแสของอากาศที่มาจากเครื่องคั่วไว้แบบชั่วคราว เพราะว่าจะทำให้ถั่วนั้นไหม้เกรียมและสูญเปล่า ส่วนการสูบบุหรี่นั้นก็อาจจะเป็นปัญหาได้ในขณะที่คั่วถั่วที่บ้าน ดังนั้น ควรต้องมีการตรวจสอบกระบวนการระบายของอากาศที่เหมาะสม จัดการกระบวนการทั้งหมดอย่างระมัดระวังเพื่อให้ได้กลิ่นหอมตามที่คุณต้องการ 
  • การคั่วเมล็ดกาแฟที่บ้านนั้นไม่ใช่เรื่องยาก แต่ในตอนแรกนั้นอาจจะไม่ได้ผลลัพธ์ที่ต้องการสักเท่าไหร่ และไม่มีอะไรที่น่าเป็นห่วง การฝึกฝนทำให้สิ่งต่าง ๆ เกิดขึ้นอย่างสมบูรณ์แบบ ให้คุณลองทำสักสองครั้ง สามครั้งแล้วคุณอาจจะดีขึ้น โดยการตั้งความคาดหวังให้ต่ำเมื่อคุณทำการคั่วกาแฟเป็นครั้งแรกจะช่วยให้คุณหลีกเลี่ยงความผิดหวังได้ โดยใช้เวลาในการทำความเข้าใจกระบวนการทั้งหมด ซึ่งกระบวนการคั่วเมล็ดกาแฟนั้นก็จะมีความแตกต่างกันออกไปซึ่งก็ขึ้นอยู่กับเครื่องที่คุณใช้ร่วมด้วยนั่นเอง
  • เมื่อคุณทำการคั่วกาแฟสิ่งที่คุณต้องระมัดระวังเกี่ยวกับเวลาในการคั่วนั้นก็คือ คุณจำเป็นจะต้องรู้ว่าเมื่อไหร่ที่บุคคลต้องหยุดกระบวนการคั่ว มิอย่างนั้นเขาจะทำการเผาถั่ว และคุณต้องให้ความสำคัญกับการเปลี่ยนสีของเมล็ดกาแฟที่คุณทำการคั่ว หากคุณรู้จักกลิ่นของกาแฟคั่ว คุณจะเข้าใจได้ง่ายมากขึ้นว่า คุณควรจะต้องทำการหยุดที่กระบวนการไหนและให้ความร้อนของเมล็ดกาแฟเมื่อใด 

ในขณะที่คุณทำการคั่วกาแฟใหม่ ๆ อาจจะเป็นเรื่องยากมากสำหรับคุณที่จะเข้าใจว่าคุณนั้นจะต้องทำการหยุดเมื่อใด แต่ถึงอย่างไรก็ตาม เมื่อคุณคุ้นเคยกับกระบวนการและทำการบันทึกเวลาในการคั่วของเมล็ดกาแฟในแต่ละ เซสซั่น คุณก็จะสามารถสร้างแนวคิดที่ดีขึ้นได้อย่างสบายใจได้นั่นเองค่ะ