กาแฟพรีเมียมเป็นอย่างไร ? และ ทางรอดใหม่ของธุรกิจในยุคโควิด – 19

กาแฟพรีเมียมเป็นอย่างไร และ ทางรอดใหม่ของธุรกิจในยุคโควิด – 19

ปัจจุบันในบ้านของเรานั้นมีร้านกาแฟเปิดขึ้นตามถนนมากมาย บางแห่งมีเพียงหนึ่ง หรือ บางแห่งมีเป็นสิบร้าน แล้วจะอยู่กันได้อย่างไร ก่อนที่จะมาตอบคำถามนี้ เรามาแฉพฤติกรรมของผู้บริโภคในเมืองไทนกันก่อนดีกว่าค่ะ ว่าคนไทยนั้นกินกาแฟเย็นมากถึง 99% เพราะกาแฟร้อนนั้นมีเพียงแค่หยิบมือ 1% (ที่เหลือเป็นกาแฟเฉพาะอื่น ๆ) เพราะนักกินกาแฟหากท่านไหนสั่งกาแฟร้อน ผู้ชงกาแฟก็จะหันมามองหน้าอย่างแน่นอน และคิดในใจว่า จะรับมือคนกินกาแฟร้อนอย่างไร ซึ่งมันมีที่มาของความหวาดหวั่น 

คนที่ชื่นชอบการทานกาแฟเย็น ต้องคัดเลือกวัตถุดิบแบบกาแฟเย็น

คนที่ชื่นชอบการทานกาแฟเย็น ต้องคัดเลือกวัตถุดิบแบบกาแฟเย็น 

เมื่อคนไทยกินกาแฟเย็นเป็นส่วนมากแล้วนั้น ระบบการชงกาแฟบ้านของเราจะมีการออกแบบให้เอื้อกาแฟเย็นแบบเต็มที่ ส่วนกาแฟร้อน อย่างได้หวังเลยค่ะว่าจะได้กินดี เริ่มตั้งแต่การเลือกเมล็ดกาแฟ ซึ่งจะถือว่าเป็นต้นทุนหลักเลยก็ว่าได้ค่ะ เพราะต้นทุนแก้วต่อแก้วนั้นไม่ควรเกิน 10 เพราะฉะนั้น คงหนีไม่พ้นที่จะเลือกเมล็ดกาแฟไทย ที่ผ่านการคั่วแบบเข้ม เพื่อให้มีรสชาติขมของกาแฟ โดยตัดคุณลักษณะความเปรี้ยว หวานแบบจาง ๆ ที่เป็นเอกลักษณ์ของเมล็ดกาแฟไทยไปได้เลยค่ะ เมล็ดกาแฟไทยที่คั่วขายร้าน

โดยปกติแล้วจะคั่วเพื่อเอาไปผสมกับนม และรสชาติของกาแฟนั้นไม่ถูกกลืนเมื่อผสม ดังนั้น : คุณต้องเน้นความขมมิติเดียว และค่อนข้างติดกลิ่นควัน หากคุณทำกาแฟเย็นแล้วจะได้รสชาติในทางกลับกัน เพราะ “เมล็ดกาแฟ” แบบนี้ไม่เหมาะกับการชงกาแฟร้อน เพราะว่าการคั่วแบบเข้มที่ทิ้งคุณลักษณะแบบเฉพาะจะทำให้ได้กาแฟร้อนที่คุณภาพไปในทันที ดังนั้น :ที่ผ่านมา คอกาแฟตัวจริงในประเทศไทย จึงมักไม่มีที่จะยืน ต้องหาร้านกาแฟดี ๆ ในประเทศไทยอย่างอยากเย็นแสนเข็ญ 

แล้วร้านกาแฟจะอยู่ได้อย่างไร

แล้วร้านกาแฟจะอยู่ได้อย่างไร ? 

คำถาม คือ : หากจะขายกาแฟแก้วละ 50 – 100 บาท ไปเรื่อย ๆ อย่างนั้น และมีคู้แข่งใหม่ ๆ เกิดขึ้นที่พร้อมจะเข้ามาได้ทุกช่วงเวลา เนื่องจากผู้กินแยกแยะในเรื่องของรสชาติกาแฟที่ดี กับ กาแฟเลว 

โจทย์นี้ร้านกาแฟในญี่ปุ่นที่เคยมีประสบการณ์ และหาทางออกจนพบกับความสำเร็จในระดับหนึ่ง

เพราะญี่ปุ่นไม่มีทางมีปัญหาในเรื่องการขายกาแฟเย็น แต่ทางออกน่าจะคล้ายกันนั้นก็ คือ การเกิดของร้านกาแฟญี่ปุ่นมีมากกว่าในประเทศไทน แต่ผลสุดท้ายแล้วร้านกาแฟที่อยู่รอดได้นั้นก็คือ ร้านกาแฟเล็ก ที่เพียงแค่เครื่องคั่วเล็ก ๆ ของตนเอง คนที่ขายกาแฟ ไม่ใช่แค่เป็นบาริสต้า แต่ต้องเป็นคนที่คั่วกาแฟด้วยตนเองด้วย คั่วกาแฟและชงกาแฟจะช่วยสร้างเอกลักษณ์กาแฟของตัวเองขึ้นมาได้ และลูกค้าก็จะเดินเข้ามาในร้าน ได้กินกาแฟร้านของคุณ โดยจะจดจำรสชาติแบบเฉพาะตัวนั้นเองค่ะ โดยที่รสชาติกาแฟจะอยู่บนเหตุผล ในการตัดสินใจมากกว่าร้านที่ตกแต่งสวยงาม ซึ่งการทำให้ผู้คนที่กินกาแฟจดจำรสชาติกาแฟ นั้น ๆ ได้ คือ วิธีการที่ยังยืนของธุรกิจร้านกาแฟนั่นเองค่ะ