เปิดวิธีชง “กาแฟ” แบบง่ายแต่ได้ความเป็นพรีมเมี่ยม เพื่ออัพสกิลเป็น “บาริสต้า” ในรูปแบบคุณ

เปิดวิธีชงการ “กาแฟ” แบบง่ายแต่ได้ความเป็นพรีมเมี่ยม เพื่ออัพสกิลเป็น “บาริสต้า” ในรูปแบบคุณ

หลายคนค้นพบสกิล “บาริสต้า” ได้ด้วยตัวเองจากการอยู่ที่บ้าน “Work From Home” ในช่วงที่โรคร้าย โควิดระบาด เพราะต้องทำการชงกาแฟ ดื่มเองบ่อย ๆ และคงจะฟินกว่าที่เคยซื้อ ถ้าหากได้เครื่องชงกาแฟที่เนรมิตแก้วโปรด พร้อมเรียนคอร์ส “ชงกาแฟออนไลน์” ให้รู้ลึกรู้จริงในช่วงยุคโควิด – 19 พวกหนุ่มสาวออฟฟิศในส่วนใหญ่นั้นจะกักตัวอยู่ที่บ้าน และมีการปรับตัวสู่ Work From Home ทำให้หลาย ๆ คนได้ทำการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ที่ไม่เคยคิดมาก่อนค่ะว่าตัวเองนั้นจะทำได้ และหนึ่งในนั้นก็คือ สกิลการชง “กาแฟ” นั้นเองค่ะ บางคนอาจจะถึงขั้นอยากจะเรียนรู้ทักษะใหม่ ๆ ในการเป็น “บาริสต้า” แบบจริงจังเลยทีเดียว แต่เมื่อก่อนการที่จะทำ กาแฟสดสักแก้วได้นั้น อาจจะเป็นเรื่องที่ยุ่งยากมากพอสมควรค่ะ ในสมัยก่อนการที่จะทำ “กาแฟสด” สักแก้วได้นั้น

อาจจะเป็นเรื่องยากหากคุณทำทานเองที่บ้าน เพราะกว่าจะหาเมล็ดกาแฟคั่ว กว่าจะเอามาบด นำมาสกัดผ่านทางน้ำร้อน ไหนจะทำการปรุงรสชาติตามเมนูที่ชอบ คงเป็นเรื่องที่ยุ่งยากในการเตรียมวัตถุดิบต่าง ๆ และ อุปกรณ์ เยอะจนน่าปวดหัว แต่ในสมัยนี้ เครื่องชงกาแฟรุ่นใหม่ ที่จะช่วยให้คุณนั้นเนรมิต คิดค้นกาแฟแก้วโปรดของคุณได่ง่ายขึ้น พ่วงด้วยเวิร์คช็อปการชงกาแฟออนไลน์  ที่จะทำให้กาแฟแก้วพรีเมียมเหมือนสั่งจากร้านดัง เอาเป็นว่าหากใครอยากอัพสกิลตัวเองสู่การเป็น “บาริสต้า” แบบจริงจัง คุณจะต้องรู้ว่าอาชีพที่เขาต้องทำนั้นมีความรู้พื้นฐานที่สำคัญอะไรบ้าง และเราได้ทำการรวบรวมข้อมูลมาให้คุณได้รู้จักกันดังนี้

การดื่มกาแฟที่แตกต่างกัน

1.การดื่มกาแฟที่แตกต่างกัน 

ซึ่งแน่นอนว่าหากใครที่ต้องการอัพสกิลสู่การเป็นบาริสต้าอย่างแท้จริงแบบเต็มตัว ก็คงต้องเป็นคนที่ชื่นชอบการดื่มกาแฟ และ ดื่มกาแฟเย็น ซึ่งหมายถึงงคุณจะต้องรู้ว่าการดื่มกาแฟอย่างไรจึงจะได้ความอร่อย และได้ความสุนทรีย์จากการดื่ม นั้นเอง

ต้องมีความรู้ในเรื่อง กาแฟแต่ละชนิด

2.ต้องมีความรู้ในเรื่อง กาแฟแต่ละชนิด

บาริสต้า จะต้องมีความรู้ในเรื่องของ กาแฟแต่ละชนิด รู้ที่มาที่ไปของ “เมล็ดกาแฟ” จากแหล่งเพาะปลูกในแต่ละแห่ง เนื่องจากสถานที่เพาะปลูกนั้นทำให้ รสชาติของกาแฟแตกต่างกันออกไป ทั้งที่กาแฟนั้นผลิตในเมืองไทยเหมือนกัน ยกตัวอย่างเช่น อาราบิก้าจากภาคเหนือ “ เชียงรสย , น่าน , เชียงใหม่ “ และในส่วนของ โรบัสต้า จากภาคใต้ “ ชุมพร , สุราษฎร์, และ ระนอง ) รวมถึงเมล็ดกาแฟจากต่างประเทศ เข่น เคนย่า บราซิล ฮาวาย ลาว โคลอมเบีย อินโดนีเซีย และ เอธิโอเปีย เป็นต้น 

สามารถต่อยอดเมนู “กาแฟ” ได้อย่างหลากหลาย

3.สามารถต่อยอดเมนู “กาแฟ” ได้อย่างหลากหลาย 

ตัวบาริสต้าจะต้องมีความรู้สึก รู้ลึก และ รู้จริงเกี่ยวกับเมนูกาแฟ และ ต้องรู้ความแตกต่างของแต่ละเมนูร่วมด้วย อาทิเข่น ลาเต้ มอคค่า เอสเปรสโซ่ และ คาปูชิโน่ รวมไปถึงการเรียนรู้ในเรื่องของเมนูกาแฟใหม่ ๆ ที่กำลังเป็นที่นิยมอย่างมากในปัจจุบัน 2021 เช่น การปรุง Blend Coffee อย่างทันสมัย และเป็นที่นิยมที่นำมาผสมกับน้ำส้ม น้ำมะพร้าว หรือแม้กระทั่ง น้ำเลม่อน ฯลฯ พร้อมกับการอัพเดทความรู้ใหม่ ๆ อย่างสม่ำเสมอที่เกี่ยวกับเมนูกาแฟตัวเอง

การเรียนรู้เทคนิคการทำกาแฟ เอสเปรสโซ่แบบ ช็อต

4.การเรียนรู้เทคนิคการทำกาแฟ  เอสเปรสโซ่แบบ ช็อต 

การที่จะทำกาแฟ เอสเปรสโซ่ 1 ชอต นั้นมักจะเป็นการนำเอากาแฟคั่วไปอัดแล้วทำการผ่านทางความร้อน ไม่ว่าจะเป็นไอน้ำร้อนจากเครื่องชงกาแฟ หรือ เป็นการรินน้ำร้อนลงไปตรง ๆ ที่เรียกกันว่า กาแฟดริป นั่นเองค่ะ และในปัจจุบัน 2021 นี้ จะมีการสกัดน้ำกาแฟแบบใหม่ ๆ ต่าง ๆ มากมาย อาทิเช่น กาแฟสกัดเย็น “Cold Brew” หรือ การสกัดจากกาแฟ Aeropress หรือจะใช้เครื่อง Vaccum Pot ฯลฯ เป็นต้น เพราะบาริสต้าจะต้องทำการเรียนรู้และอัพเดทสกิลของตนเองตลอดเวลา 

ต้องมีเซอร์วิสมายด์ แนะนำลูกค้าได้อย่างดีเยี่ยม

5.ต้องมีเซอร์วิสมายด์ แนะนำลูกค้าได้อย่างดีเยี่ยม 

บาริสต้าต้องมีใจรักการบริการ ต้องมีความที่จะอยากจะดูแลลูกค้าตลอดเวลา และต้องมีความตั้งใจในการปรุงเครื่องดื่ม รสชาติต่าง ๆ ใสนแต่ละแก้ว และต้องมีทัศน์คติที่ดี เพราะในบางครั้งหากคุณเจอลูกค้าสั่งเมนูกาแฟแปลก ๆ ตามความชอบส่วนตัว เช่น การสั่งเมนูเอสเปรสโซ่ใส่นม การที่จะเป็น บาริสต้านั้นไม่ควรหักหน้าลูกค้าด้วย เพราะการบอกว่าเมนูนี้ไม่ใช่กาแฟเอสเปรสโซ่ แต่ควรจะเป็นการแนะนำลูกค้าได้ว่า ถ้าชอบเอสเปรสโซใส่นม ก็น่าจะชอบคาปูชิโน่ หรือ ลาเต้ สนใจลองไหมคะ ซึ่งการพูดแบบนี้จะเป็นการพูดเหมาะสมกว่า 

นอกจากนี้ ก่อนที่จะทำการตัดสินใจจะไปเป็นบาริสต้าแบบเต็มตัว คุณต้องควรลองฝึกการชงกาแฟเองแบบง่าย ๆ ก่อนที่บ้าน “จะได้รู้ว่าตัวเองชอบชงกาแฟจริง ๆ หรือ ไม่” ด้วยการใช้เครื่องชงกาแฟที่มีเทคโนโลยีสมัยใหม่ เพื่อช่วยให้คุณได้เนรมิตกาแฟแก้วนี้ได้อย่างระดับพรีเมียมมากขึ้นกว่าเดิม ให้คุณลองเข้าไปดูเวิร์คช็อปการชงกาแฟผ่านทางออนไลน์แบบเพิ่มเติม เพื่ออัพเดทความรู้ใหม่ ๆ ด้วยตนเองนะคะ