วิธีการเลือกซื้อ “เมล็ดกาแฟสด” ที่ดี

วิธีการเลือกซื้อ “เมล็ดกาแฟสด” ที่ดี

วิธีการเลือกซื้อ “เมล็ดกาแฟสด” ที่ถูกต้องและดีที่สุดที่ไหนมีขายบ้าง และจะเอามาขายที่ร้านเพื่อให้ลูกค้าติดใจได้อย่างไร ช่วยบอกที คำตอบที่ได้มักจะเป็นคำว่า “ไม่ทราบค่ะ /ครับ” เพราะถ้าหากใครที่ตอบว่าทราบจะดูเหมือนว่าโม้ หลอกลวง ฯลฯ อ่านข้อความด้านล่างต่อได้เลยค่ะ จะเนื้อหาการเลือกเมล็ดกาแฟที่ถูกต้องและมีวิธีการซื้ออย่างไรไปดูกันเลย

วิธีการเลือกซื้อ “เมล็ดกาแฟสด” ที่ดี

เมล็ดกาแฟสด มีมากมายซึ่งจะมีหลักการเลือกซื้ออย่างไรไปติดตามขั้นตอนการเลือกซื้อได้ ดังนี้

  • ผู้ซื้อจะต้องทำการเปิดใจก่อนค่ะว่าคนส่วนมากที่กินกาแฟสดนั้นจะมีความชอบที่แตกต่างกัน เราไม่สามารถเอาใจแต่ละคนได้เต็ม 100 เพราะฉะนั้นเราจึงได้มีการจัดกลุ่มผู้โภคขึ้นมาแทน ซึ่งในแต่ละที่ แต่ละจังหวัด เราก็ค้นพบได้ว่าแต่ละคนนั้นกินกาแฟที่ไม่เหมือนกัน และที่ร้านกาแฟนั้นเราจะมีการแบ่งกลุ่มการกินกาแฟสดของคุณนั้นเอง เฉพาะในเมืองไทยเท่านั้น ในหลาย ๆ ที่เมืองของโลกนั้นมีผู้คนที่มีการกินกาแฟหลาหลายชนิด และเราได้ทำการแบ่งกลุ่มของคนที่ชื่นชอบกาแฟสดเอาไว้อยู่ 2 สายพันธุ์ ซึ่งจะแบ่งได้ทั้งหมด 3 กลุ่มสำหรับคนที่ชื่นชอบกาแฟสด ลองทดลองถามตัวเองดูก่อนค่ะว่าคุณอยู่ในกลุ่มใด 
    • 1.1 เราได้มีการตั้งชื่อว่าสังคมคนกินกาแฟสด จำพวกที่ 1 นี้ว่าสังคม อเมกา หากใครที่เปิดร้านกาแฟสดอยู่ โดยส่วนใหญ่แล้วจะเป็นแบรนด์ที่ดัง ๆ ทั้งหมด ซึ่งจะดูจากอะไรพวกเขาดหล่านี้จะใช้เมล็ดกาแฟแบบเฉพาะ อาราบิก้า เท่านั้น !! และในส่วนนี้เอามาจากไหนกันละ หรือ ผสมกับสายพันธุ์อะไร ซึ่งข้อที่สำคัญจะต้องเป็น อาราบิก้า เท่านั้น !! ใช้คำว่า ขยะแขยงกาแฟ โรบัสต้าก็ได้ เพราะกลุ่มนี้จะใช้แต่ อาราบิก้า เท่านั้นค่ะ 
    • 1.2 เราได้ทำการตั้งชื่อว่าเป็นสังคมคนที่กินกาแฟสดกลุ่มที่ 2 นี้ว่าเป็นสังคมแบบอตตาเลี่ยน หากใครที่เปิดร้านกาแฟสดอยู่ โดยส่วนใหญ่แล้วจะเป็นที่เห็นตั้งขายอยู่ตามห้างใหญ่เกือบทั้งหมด ซึ่งจะดูจากอะไร พวกเขานี้จะใช้เมล็ดกาแฟที่ผสมระหว่าง กาแฟอาราบิก้า และ กาแฟโรบัสต้า โดยจะมีอัตราส่วนหลาย ๆ สูตร อาทิเช่น A=40+L=60 เป็นต้น
วิธีการเลือกซื้อ “เมล็ดกาแฟสด” ที่ดี

เรามาดูกันดีกว่าค่ะว่า 1.1 กับ 1.2 นั้นมีความแตกต่างกันอย่างไร ก่อนอื่นเลยนะคะ หากคุณเป็นคนที่เคยกินกาแฟ Instance Coffee ถ้าหากกินเกาแฟ instance  เข้าไปแล้ว แบบฝาดำ หรือ ฝาแดง แล้วอยู่ ๆ เพื่อคุณนั้นซื้อฝาสีเขียวมา เราจะบอกกับตัวเองว่ามันไม่อร่อยเลย ไม่ว่าจะเติมนม หรือ น้ำตาลงไป หรือเพิ่มกาแฟด้วยก็แล้วแต่ แต่เราก็อยากกลับไปกินฝาแดงเหมือนเดิม หรือ ฝาดำของเรานั้นเอง

เพราะว่าตัว คาเฟอีนที่ถูกถอดทิ้งไปแล้วจะเป็นสารเสพติด หรือ จะพูดอีกอย่างหนึ่งว่า กาแฟจะอร่อยได้มี 2 อย่างที่ประกอบเข้ากันแต่ที่น่าสนใจอย่างมาก และไม่พูดถึงเลยนั้นก็คือ จำนวน % ของความหอมของกาแฟแต่ละชนิด รวมไปถึง ปริมาณ % ของสารคาเฟอีนที่มีอยู่นั้นเองค่ะ กาแฟที่อร่อยไม่ใช่เพียงแค่จะต้องหอมเพียงอย่างเดียว จะต้องมีความเข้มข้นในระดับหนึ่งร่วมด้วย ไม่ใช่เพียงแค่เอากาแฟไปคั่วให้ไหม้ แต่จะเป็นการเติมสารคาเฟอีนลงไปด้วยนั้นเองค่ะ