ทำอย่างไรให้คนไทยรู้จักกาแฟพรีเมียม

ทำอย่างไรให้คนไทยรู้จักกาแฟพรีเมียม

ในปัจจุบัน 2021 ขณะนี้กาแฟพรีเมียมระดับ single origin ( เป็นกาแฟที่เมล็ดกาแฟมีแหล่งเพาะปลูกเดียว) ซึ่งในเมื่องไทยของเรานั้นราคาต่อแก้วจะเริ่มต้นที่ 100 – 500 บาท เราจะได้ดื่มกาแฟทั้งจากเอธิโอเปีย ที่มีรสชาติเปรี้ยวหอม , บราซิล ที่เข้มกลมกล่อม, เคนยา ที่รสเปรี้ยวขมไม้จี๊ดจ๊าด หวานคลีน, เกอิชา ปานามา ที่สลับซับซ้อน ที่มีเสน่ห์แบบหาที่ไหรไม่ได้ และ กัวเตมาลา ที่ดาร์คชอค หวานคลีน ซึ่งในเมืองไทยของเรานั้นหาดื่มกาแฟเหล่านี้ได้ แต่ต้องเป็นกาแฟร้อนเพียงอย่างเดียว เพราะโดยส่วนใหญ่จะใช้วิธีดริปเป็นหลัก 

หากคุณเลือกวิธีการดริป ร้านกาแฟทั่วไปต้องหาเครื่องมือเพิ่ม รวมถึงต้องหมั่นฝึกฝีมือเพิ่ม และต้องมีการลงทุนในเมล็ดกาแฟที่มีราคาสูง แต่มีอายุการการขายที่ต่ำ เพราะกาแฟประเภทนี้ทิ้งไว้นานจะเสีย และ หืน และในช่วง 3 ปีนี้ ก็ยังมีคนรับประทานกาแฟพรีเมียมเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ แต่ก็ไม่ใช่ปริมาณที่มากเท่าไหร่หนัก หากร้านกาแฟบ้านเรายังมีความหลงใหลกับการขายกาแฟเย็นในราคาที่ต้นทุนต่ำสุด เพื่อเป็นการหาทางออกเพื่อความอยู่รอดในยุคโรคของ โควิด -19 ให้ได้ก่อน ก็จะทำให้ธุรกิจร้านกาแฟไม่มีทางพัฒนาขึ้นได้ 

ทำอย่างไรให้คนรู้จักกาแฟพรีเมียม และหันมาทาน

ทำอย่างไรให้คนรู้จักกาแฟพรีเมียม? และหันมาทาน

ทางออกการทำกาแฟเย็นพรีเมียม ที่ไม่มีทางเสียรสชาติ กาแฟแบรนด์ต่าง ๆ เริ่มที่จะผสานความชอบกาแฟเย็นของคนไทย กับการก้าวเข้าไปสู่ของกาแฟพรีเมียมด้วยการ ทำกาแฟพรีเมียมแบบเย็นสำเร็จรูปที่เป็นขวด ผลการวิจัยว่าเรื่องนี้ยังหาจุดที่ลงตัวไม่ได้ เพราะในตลาดโลกในปัจจุบัน 2021 นี้มีสารสกัดของกาแฟเย็นที่ยังมีการยึดติดกับกรรมวิธีแบบ Cold Brew ซึ่งจะใช้เวลาในการสกัดที่ค่อนข้างนาน และไม่เหมาะสมกับการทำเชิงาณิชย์แบบจำนวนมาก และที่สำคัญเลยราคานั้นค่อนข้างสูง

จึงทำให้กาแฟอินดี้ หลายรายที่ลองทำตลาดกาแฟชนิดนี้ในประเทศไทย ไม่กล้าที่จะใช้กาแฟพรีเมียม แต่ยังคงเป็นกาแฟไทยทำให้รสชาติแบบพรีเมี่ยมนั้นไม่มีการเกิดขึ้นมาให้คนไทยได้เรียนรู้ปัญหาทั้งเรื่องต้นทุน การเลือกสายพันธุ์ของกาแฟแต่ละชนิดในการทำแบบสกัดเย็น และ ความชำนาญ ซึ่งการตลาดนั้นยังอยู่ในระยะทดลอง ทำกาแฟฟรีเมียมแบบสกัดเย็น ยังไม่ไปถึงไหนในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ถือว่าเป็นช่วงลองผิดลองถูกอย่างแท้จริงนั้นเองค่ะ

เท่าที่ได้ชิมกาแฟจากหลาย ๆ สายพันธุ์นั้น เอธิโอเปีย เคนยา อาจจะได้รับการยอมรับจากคนไทยยาก เพราะว่าเป็นกาแฟที่เป็นสายพันธุ์เปรี้ยว และนอกนั้นก็อาจจะมีราคาที่แพงจนเกินไป กัวเตมาลาถือเป็นกาแฟสายพันธุ์หนัก ที่มีบอดี้ และ มีราคากิโลละพันกว่าบาทได้ ซึ่งถือว่ามีราคาที่แพงพอใช้ได้ แต่รสชาติของกาแฟนั้นจะเป็น ดาร์คชอคโกแลต หวานสะอาด น่าจะถูกลิ้นคนไทยที่ยังไม่เคยรับประทานกาแฟแบบพรีเมียมมาก่อน และเราได้เลือกสายพันธุ์นี้ ถือเป็นกาแฟระยะทดลองเช่นเดียวกับแบรนด์อื่น ๆ ดังนั้นมันจึงเป็นกาแฟสายทดลอง การคากการณ์ถึงทางออกธุรกิจของกาแฟที่กาแฟพรีเมียมนั้นจะใช้สำหรับในเมืองไทยหรือไม่ คงต้องดูว่าการตอบรับของคนที่ชื่นชอบการดื่มกาแฟนั้นเป็นอย่างไร