เมล็ดกาแฟสด มีประโยชน์ และ โทษต่อสุขภาพอย่างไร ?

เมล็ดกาแฟสด มีประโยชน์ และ โทษต่อสุขภาพอย่างไร

กาแฟ หนึ่งในเครื่องยอดนิยมที่หลาย ๆ คนมักดื่มกันในช่วงเช้าของวัน หรือ ยามง่วง เพื่อเป็นการปลุกสมองให้ตื่นตัว และคลายความเหนื่อยล้าทั้งกาย และ ทางจิตใจได้ และนอกจากประโยชน์ที่คุณคุ้นเคยกันนี้ จะเชื่อว่ากาแฟอาจจะมีประโยชน์ทางการแพทย์ในด้านอื่น ๆ ร่วมกัน มากมาย อาทิเช่น ช่วยป้องกันในเรื่องของโรคพาร์กินสัน โรคเบาหวานชนิดที่ 2 โรคนิ่วในถุงน้ำดี โรถอัลไซเมอร์ หืด เก๊าท์ มะเร็งเต้านม มะเร็งกระเพาะอาหาร และมะเร็งปอด เป็นต้น และทั้งนี้เป็นสรรพคุณทางการแพทย์และสุขภาพของกาแฟนั้นเชื่อว่ามาจากคาเฟอีน เป็นสารกระตุ้นที่ค้นพบได้สูงจากกาแฟที่มีฤทธิ์กระตุ้นระบบประสาทส่วนกลาง กล้ามเนื้อ และ หัวใจ ซึ่งการศึกษาที่เกี่ยวกับประสิทธิภาพของกาแฟนั้นเป็นการป้องกัน และ รักษาโรคในส่วนต่าง ๆ

โดยส่วนใหญ่จะมุ่งเน้นไปที่ทางสารคาเฟอีนในกาแฟเป็นหลักค่ะ เพราะกาแฟที่เป็นรูปปแบบสำเร็จรูปนั้น 1 แก้ว จะประกอบไปด้วยคาเฟอีนประมาณ 85 – 100 มิลลิกรัม แต่ถ้าเป็นการชงแบบสด จะมีคาเฟอีนประมาณ 100 – 150 มิลลิกรัม / แก้ว ส่วนกาแฟที่ผ่านการลดคาเฟอีนนั้น ก็ยังคงมีคาเฟอีนอยู่ประมาณ 8  มิลลิกรัม / แก้ว ทั้งนี้กาแฟที่ผ่านกระบวนการคั่วแบบเข้มนั้นจะมีคาเฟอีนที่น้อยกว่ากาแฟสีอ่อนค่ะ 

ประโยชน์ของ กาแฟสด ที่มีต่อสุขภาพ

ประโยชน์ของ กาแฟสด ที่มีต่อสุขภาพ

ประโยชน์ที่น่าจะเห็นผล (Likely effective) เป็นการเพิ่มความตื่นตัว การดื่มกาแฟ เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนทั้งหลาย และ ชา ดูเหมือนจะช่วยเพิ่มความตื่นตัวของร่างกาย และสมองได้ดี เพราะเป็นการปลุกความสดชื่นแบบปลอดโปร่ง โดยมีการวิจัยชี้ว่าการที่ได้รับคาเฟอีนนั้นสามารถช่วยเพิ่มความ กระปรี้กระเปร่าในระหว่างวันได้เป็นอย่างดี ยกตัวอย่างเช่น โครงการหนึ่งที่ให้ผู้เข้าร่วมทดลองสุขภาพดี รับคาเฟอีนในปริมาณ 250 มิลลิกรัม วันละ 2 ครั้ง ตอนช่วง 9 โมงเช้าและช่วงบ่ายเป็นเวลานานกว่า 3 วัน ซึ่งตัวคาเฟอีนนั้นจะช่วยลดความง่วง และ สร้างความตื่นตัวและทำให้จดจ่อในช่วงระหว่างวันได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้กาแฟยังเป็นตัวเลือกของผู้ที่อดนอน นอนไม่เต็มอิ่ม แล้วยังต้องการความตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา

ซึ่งมีการศึกษาเพื่อประสิทธิภาพของการดื่มกาแฟในสุขภาพดี ที่มีผู้ชายลองทำการอดนอนเป็นเวลา 48 ชั่วโมง พบว่าคาเฟอีนช่วยเพิ่มความตื่นตัว คลายความอ่อนล้าจากการอดหลับอดนอนได้เป็นอย่างดีเยี่ยม เพียงเท่านี้ ยังพบว่าการผสมคาเฟอีนเข้ากับน้ำตาล เป็นเครื่องดื่มชูกำลังยังจะช่วยเพิ่มความสามารุในการใช้ความคิดและการทำงานของสมองได้มากกว่า การได้รับกลูโคสหรือคาเฟอีนเพียงอย่างเดียว

ข้อเสียของการดี่มกาแฟ

ข้อเสียของการดี่มกาแฟ

ผู้ใหญ่ในส่วนใหญ่จะมีสุขภาพที่ดีและสามารถดื่มกาแฟได้โดยที่ไม่เกิดอันตรายใด ๆ ทั้งสิ้น และการดื่มกาแฟนั้นก็จะคล้ายกับการทานอาหาร หรือ สมุนไพรต่าง ๆ ที่อาจจะมีผลข้างเคียง หรือ อาจจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้เมื่อคุณรับประทานมันเข้าไปเกินความจำเป็น โดยเฉพาะ เมื่อใช้เพื่อประโยชน์ทางการแพทย์บางประการ หรือ ดื่มร่วมกกับยาบางชนิดก็อาจจะกลายเป็นกรดได้ ผู้ใช้จำเป็นต้องมีการปรึกษาแพทย์เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเพื่อให้คุณได้ทำการระมัดระวัน ดังนี้

  • กาแฟจะมีส่วนประกอบไปด้วยสารคาเฟอีน ที่จะก่อให้เกิดในเรื่องของการนอนไม่หลับ มีความกระวนกระวาย อาหารไม่ย่อย และมีความกระสับกระส่าย คลื่นไส้ หายใจถี่ และหัวใจเต้นเร็ว พร้อมทั้งอาเจียน และผลข้างเคียงอื่นๆ  ร่วมด้วย 
  • การดื่มกาแฟสด ในปริมาณที่เกินความพอดีอาจจะส่งผลให้ปวดหัว วิตกกังวล กระสับกระส่าย หัวใจเต้นผิดจังหวะ และ อาจจะได้ยินเสียงดังของน้ำในหูได้ 
  • การรับประทานกาแฟวันละ 6 แก้ว / วัน อาจทำให้เกิดการเสพติดกาแฟ ซึ่งจะส่งผลให้มีอาการวิตกกังวล และ มีความกระสับกส่ายอยู่ตลอดเวลา 
  • การดื่มกาแฟจนติดเป็นนิสัย อาจจะส่งผลให้คุณขาดกาแฟไม่ได้ และอาจจะมีอาการที่เกิดจากการขาดคาเฟอีนหากคุณเลิกดื่มกาแฟแบบฉับพลัน
  • การชงแบบไม่กรองอาจจะมีปริมาณของคอเลสเตอรอล ระดับไขมันกลีเซอร์ และ ไขมันชนิดไม่ดี โดยรวมมากกว่ากาแฟชนิดอื่น ซึ่งจะยิ่งทำให้ส่งผลต่อการเกิดโรคหัวใจ ทางที่ดีคุณควรดื่มกาแฟชงแบบกรองเพื่อลดปริมาณคอเลสเตอรอลเหล่านี้

ทั้งหมดนี้ก็เป็น คุณประโยชน์ และ โทษของกาแฟหากคุณดื่มอย่างถูกวิธีคุณจะมีสุขภาพร่างกายที่สมบูรณ์ และไม่เป็นโรคค่ะ