เมล็ดกาแฟสดใหม่ สำหรับคนรักกาแฟที่ต้องรู้

เมล็ดกาแฟสดใหม่ สำหรับคนรักกาแฟที่ต้องรู้

ผู้ที่ชื่นชอบหรือรักกาแฟทั่วโลกทุกมุมโลก ซึ่งแน่นอนว่าจะต้องมีผู้คนที่ชื่นชอบความเพลิดเพลินการคั่วของเมล็ดกาแฟ ซึ่งการคั่วเมล็ดกาแฟนั้นก็เป็นเรื่องที่พิเศษอย่างมากเช่นกัน แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดที่ทุกท่านจะต้องรู้เกี่ยวกับตัวเมล็ดกาแฟที่สดใหม่ และวิธีการผลิตกาแฟในปัจจุบัน เมื่อคุณเก็บผล

เบอร์รี่จากพืชเป็นครั้งแรก คุณอาจจะยังไม่อยู่ในรูปแบบของเมล็ดกาแฟคั่วที่ปกติ ซึ่งคุณสามารถทำเอง บดเองหรือชงกาแฟเองได้ที่บ้านแบบง่าย ๆ ซึ่งสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ก็จะอยู่ในรูปแบบของเมล็ดกาแฟสดใหม่ที่ไม่ผ่านการคั่วและออร์แกนิกใด ๆ ทั้งสิ้น

เมล็ดพันธุ์และ Coffee Berry ที่ควรรู้

เมล็ดพันธุ์และ Coffee Berry ที่ควรรู้

เมล็ดของ Coffee Berry สดใหม่นั้นก็จะเป็นเมล็ดถั่วเขียวมาก่อน เพื่อให้ได้ถั่วเหล่านี้รวมถึงเนื้อผลไม้เล็ก ๆ สามารถถูกผลิตออกมาด้วยเครื่องจักร ซึ่งสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้จะทำได้ก็ต่อเมื่อผลเบอร์รี่ที่คุณจะนำมาทำเป็นเมล็ดกาแฟสดใหม่นั้น ถูกจัดเรียงแบบระมัดระวังตามลำดับความสุกและสีของเมล็ดที่เปลี่ยนไป เมื่อคุณนำเนื้ออกมาแล้วสิ่งที่ยังคงอยู่เหมือนเดิมเลยนั่นก็คือ “เมล็ดกาแฟ” ซึ่งถั่วที่จะกลายเป็นเมล็ดกาแฟนั้นก็จะผ่านกระบวนการการถูกหมักเพื่อให้สารเคลือบบนเมล็ดถั่วหลุดออกไป

คุณจะได้เมล็ดกาแฟเหล่านั้นมาได้อย่างไร

คุณจะได้เมล็ดกาแฟเหล่านั้นมาได้อย่างไร ?

                หลังจากการหมักถั่วแล้วให้คุณทำการแช่แข็งเอาไว้สักพักและล้างมันอย่างระมัดระวัง ซึ่งสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้จะเป็นกระบวนการล้างทำความสะอาดขจัดสิ่งที่เหลืออยู่หลังจากการหมัก ซึ่งกระบวนการเหล่านี้เรียกง่าย ๆ เลยก็คือ กระบวนการซักนั้นเอง ซึ่งกระบวนการเหล่านี้จะทำให้คุณมีน้ำเสียที่ปนเปื้อนจากกาแฟเป็นจำนวนมากพอสมควร และในตอนท้ายของกระบวนการของเมล็ดกาแฟจะถูกคัดแยกและทำให้แห้งไปในทันที และถั่วในขั้นตอนต่อไปนี้เรียกได้ว่าเป็นเมล็ดกาแฟสดใหม่ หลังจากนั่นก็จะถูกคั่วเพื่อให้คุณได้รับกาแฟคั่วที่คุณอาจจะคุ้นเคยมาก่อน และในปัจจุบันนี้มีถั่วหลากหลายประเภทที่ใช้สำหรับนำมาคั่วภายในบ้าน ซึ่งมีหลากหลายชนิดพอสมควร ไม่มีคาเฟอีนและมีอีกหลาย ๆ ตัวที่เป็นชนิดแบบออร์แกนิกด้วย

สิ่งที่ต้องตรวจสอบ ก่อนนนำมาคั่วเพื่อให้ได้เมล็ดกาแฟแบบสดใหม่

สิ่งที่ต้องตรวจสอบ ก่อนนนำมาคั่วเพื่อให้ได้เมล็ดกาแฟแบบสดใหม่

                เมื่อคุณหาซื้อถั่วต่าง ๆ หรืออาจจะเป็นเมล็ดถั่วเขียวแต่คุณห้ามลืมหัวข้อนี้ไปเลยนะคะว่าคุณจะต้องทำการตรวจสอบข้อบกพร่องต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นได้ ซึ่งถั่วเหล่านั้นอาจจะมีความจางลงได้หากคุณนำมาตากแห้งง หรือ สัมผัส กับความชื้นมาก ๆ ซึ่งสิ่งเหล่านั้นจะเกิดขึ้นได้ก็จะเป็นผลที่เกิดจากการขาดแร่ธาตุในดินนั้นเองค่ะ และถั่วต่าง ๆเหล่านั้นสามารถส่งผลให้กาแฟขมได้ คุณควรทำการหลีกเลี่ยงเมล็ดกาแฟที่เสียหายจากน้ำเนื่องจากสิ่งเหล่านี้จะส่งผลให้เป็นพิษต่อร่างกายผู้ดื่ม และถั่วหมักที่ผ่านการหมักแล้วอาจจะมีคราบสกปรกและมีสีน้ำตาล หรือสีต่าง ๆ ตามสภาพของเมล็ดถั่วที่คุณจะนำมาคั่วทำเป็นเมล็ดกาแฟ ให้คุณทำการหลีกเลี่ยงถั่วต่าง ๆ เหล่านั้นเพราะอาจจะส่งผลให้กาแฟมีกลิ่นเหม็นอับ ซึ่งหัวข้อที่กล่าวไปทั้งหมดจะช่วยให้คุณเลือกเมล็ดกาแฟได้เป็นอย่างดีเพื่อสุขภาพของตัวคุณและคนที่คุณรักได้อย่างมืออาชีพแน่นอน