เมล็ดกาแฟประเภทต่าง ๆ

เมล็ดกาแฟประเภทต่าง

ผู้คนต่าง ๆ ทั่วทุกมุมโลกในปัจจุบัน 2021 นี้ได้มีการดื่มกาแฟจากเมล็ดกาแฟ 1 ใน 2 ประเภท นั้นได้แก่ เมล็ดกาแฟ “อาราบิก้า” ( Coffea Arabica ) และเมล็ดกาแฟอีกชื่อนึงก็คือ “โรบัสต้า ( Coffea Robusta ) ซึ่งเมล็ดกาแฟสายพันธุ์ “อาราบิก้า” นั้นเป็นเมล็ดกาแฟที่มีกลิ่นหอมละมุน และมีรสชาตที่ใช้

สำหรับกาแฟรสเลิศ ซึ่งคำนี้จะหมายถึง Coffea Arabica ซึ่งเป็นกาแฟที่เป็นสายพันธุ์อนุกรมวิธานที่ได้รับการตั้งชื่อตามสกุลที่มีการรับผิดชอบโดยประมาณ 75% ของผลพืชกาแฟพณิชย์ของโลก Coffea Arabica จะเป็นไม้ยืนต้นที่เป็นไม้ยืนต้นที่อยู่ในหมวดหมู่ตระกูลเดียวกับ Gardenias  “พืชไม้ดอกสีขาว” ส่วนถั่วของ โรบัสต้าจะมีคาเฟอีนเป็นจำนวน 2 เท่าของ อาราบิก้า ส่วนถั่วของ โรบัสต้า นั้นค่อนข้างมีรสชาติขม แต่ขาดรสชาติและกลิ่นหอมของถั่ว อาราบิก้า และ ถั่วโรบัสต้านั้นจะใช้ในการผลิตกาแฟแห้งแบบผสมผสานในทันทีและแช่แข็งนั่นเอง ส่วนกาแฟสายพันธุ์อื่น ๆ นั้นหายากมาก หรือไม่มีการส่งออกในตลอดส่งออก ซึ่งเหตุผลนี้อาจจะเป็นความจริงที่ทุกคนหันมาดื่มกาแฟ อาราบิก้า หรือ กาแฟโรบัสต้า นั้นเอง

เมล็ดกาแฟมี ‘พันธุ์” อะไรบ้างที่มีรสชาติและมีลักษระแตกต่างกันอย่างไร

เมล็ดกาแฟมี ‘พันธุ์” อะไรบ้างที่มีรสชาติและมีลักษระแตกต่างกันอย่างไร 

  • กาแฟเอธิโอเปีย: Ethiopian Harrar , Yirgacheffe และ Sidamo ซึ่งแต่ละชนิดได้มีการรับการตั้งชื่อขึ้นมาตามต้นกำเนิด และมีรูปแบบลักษระ รสชาติ กลิ่นที่แตกต่างกันออกไป ยกตัวอย่างอาทิเช่น เอธิโอเปียฮาร์ราร์ เป็นที่รู้จักกันเป็นอย่างดีว่ารูปร่างปานกลางมีรสชาติเหมือนดิน แทบไม่มีความเป็นเกรดและให้ความรู้สึกที่ละมุนนุ่มนวลปากสักเท่าไหร่ และนี่ก็คือกาแฟที่มีรูปแบบซับซ้อนที่มีรสชาติเบี่ยงเบนไปทางโซนเผ็ดแบบเบา ๆ  และรสผลไม้ที่บางคนเปรียบเทียบกับรสชาติของไวน์แดงแห้ง ซึ่งในฐานะที่เป็นแหล่งกำเนิดของกาแฟ “เอธิโอเปีย” ที่มีสถานที่ที่ไม่เหมือนใครในโลกของคนที่ชื่นชอบกาแฟ
  • KENYAN COFFEE : เคนยา AA. กาแฟนี้มาจาพื้นที่โดยรอบของ Mount Kenya ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีดินและภูเขาไฟสีแดงที่มีความอุดมสมบูรณ์ และกาแฟขึ้นชื่อในเรื่องของรสชาติที่เป็นกรดมากที่ทุกท่านสามารรับลิ้มรสชาติได้ในทันที ในปากของคุณและจากนั้นจะตามด้วยรสชาติแบบกลาง ๆ ที่มีรสชาติเหมือนดินค้างอยู่ในลำคอ
  • กาแฟโคลอมเบีย : เป็นเมล็ดพันธืที่มีความสำคัญอย่างมากของถั่ว “อาราบิก้า” ได้แก่ Bourbon, Maragogype , Typica และ Caturra ซึ่งกาแฟโคลัมเบียยังรวมไปถึงชื่อของทางภูมิภาคที่กำลังเจริญเติบโตอาทิเช่น  Bucaramanga , Cauca , Amazonas เป็นต้น ซึ่งโคลัมเบียมีรูปแบบสัดส่วนมากกว่า 1 ใน 10 ของปริมาณกาแฟทั้งหมดของโลก กาแฟอาราบิก้าของโคลอมเบีย เป็นกาแฟที่มีคนรู้จักมากที่สุดส่วนหนึ่งนั้นมีผลมาจาก “การมีชีวิต” และสัญลักษณ์ของการโฆษณากาแฟ จนประสบความสำเร็จและกลายเป็นที่รู้จักทั่วทุกมุมโลก อย่างมากขึ้น
  • กาแทนชาเนีย “Peaberry” แทนชาเนียจะเน้นถั่วที่เป็นเบอร์รี่แทนเมล็ดกาแฟรูปแบบดั้งเดิม กาแฟ คือ เมล็ดแห้งจากผลของต้นไม้ที่ออกดอก ผลไม้ในแต่ละชนิดนั้นมีเมล็ดหันหน้าเข้าหากัน บนต้นกาแฟที่มี % เปอร์เซ็นต์ ของผลไม้ที่มีเมล็ดเดี่ยวหรือ มีเบอร์รี่และส่วนที่เหลือจะมีเมล็ดถั่วแบน 2 เมล็ดสำหรับเมล็ดที่ปกติ 2 เมล็ดต่อผล Peaberry ถั่วเมล็ดเดียวที่เกิดขึ้นน้อยกว่า 5% ของพืชต่าง ๆ และทั่วไปจะถือว่าเป็นรสชาติที่เข้มข้นมากกว่า
  • กาแฟบราซิล : Brazil Santos Bourbon มาจากเนินเขาของรัฐเซาเปาโล ทางตอยกลางของใต้ในประเทศใกล้กับท่าเรือซานโตส ซึ่งในอดีตต้นกาแฟ อาราบิก้า เหล่านี้ถูกนำมาที่เกาะบูร์บง และในปัจจุบันจะเรียกกันว่า ( เกาะเรอูนียง ) Brazil Santos Bourbon เป็นกาแฟเนื้อเบาบางที่มีความเป็นกรดต่ำของกลิ่นหอมและมีรสชาตที่นุ่มนวลร่วมด้วย 

และทั้งหมดนี้ บางส่วนไม่ได้มีแค่กาแฟอาราบิก้า มีเมล็ดกาแฟ หลากหลายยี่ห้อและมีรสชาติที่พิเศษที่แตกต่างกันออกไปคุณสามารถค้นหากาแฟต่าง ๆ เพื่อที่คุณจะได้ทราบข้อมูลเชิงลึกในตัวของกาแฟที่คุณชื่นชอบได้อย่างแน่นอน ซึ่งคุณสามารถทำการค้นหาได้อย่างลเอียดผ่านทางโลกออนไลน์ และในบทความนี้ก็เป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยให้คุณเข้าใจในเรื่องของรสชาติของกาแฟแต่ละชนิดและให้คุณเข้าใจในด้านของการตลาดกาแฟรวมไปถึงด้านอื่น ๆ ที่น่าสนใจส่วนตัวและทำกาแฟออกได้อย่างมืออาชีพได้ 100%