รู้หรือไม่ว่า กาแฟสำเร็จรูป กับกาแฟสด นั้นมีความแตกต่างอย่างไร ?

รู้หรือไม่ว่า กาแฟสำเร็จรูป กับกาแฟสด นั้นมีความแตกต่างอย่างไร

หลาย ๆ คนที่ชื่นชอบการดื่มกาแฟเป็นประจำอยู่แล้วก็คงจะมีความรู้สึกกันดีอยู่แล้วว่ากาแฟนั้นจะมีอยู่ 2 ปนะเภทหลัก ๆ เลยนั้น ก็คือ กาแฟสำเร็จรูป กับกาแฟสด ซึ่งถึงแม้จะรู้ว่ามีอยู่สองประเภทนี้ แต่ผู้ที่อื่นบางคนนั้นอาจจะยังไม่ทรบค่ะว่า จริง ๆ แล้วนั้นกาแฟทั้งสองแบบนี้มันแตกต่างกันอย่างไร ? แบบไหนจะอร่อยกว่า และมันมีข้อดีและข้อเสียอย่างไร เอาเป็นว่าวันนี้เราจะมาให้คำตอบคุณค่ะ 

วิธีการผลิต กาแฟสด กับ กาแฟสำเร็จรูป

วิธีการผลิต กาแฟสด กับ กาแฟสำเร็จรูป 

เริ่มตั้งแต่แรกเลยนะคะวิธีการผลิต กาแฟสำเร็จรูปจะมีลักษณะเป็นผงบดละเอียดมาให้อยู่แล้ว จึงจำเป็นต้องผ่านกระบวนการแปรรูปที่มีหลายขั้นตอนมากกว่ากาแฟสด ไม่ว่าจะเป็นการคั่ว บด สกัด ทำให้เข้ม ทำให้แห้ง ซึ่งอาจจะมีการผลิตออกมาเป็นผงกาแฟอย่างเดียว หรือ อาจจะมีการนำเสนอไปผสมกับน้ำตาล และ ครีมเทียมเพื่อเป็นการให้มีรสชาติกลมกล่อมมากยิ่งขึ้นอย่างที่ทุกคนรู้จักกันดี หรือ อาจจะได้ยินกันบ่อย ๆ ว่า “กาแฟซอง”

และวิธีการผลิตนั้นก็คือทแห้งแบบพ่น  (Spray drying) หรือ เครื่องทำแห้งแบบระเหิด (Freeze drying) เพื่อให้ได้เป็นเกร็ดผงของกาแฟ ส่วนสำหรับกาแฟสดนั้นจะมีขั้นตอนที่น้อยกว่า กาแฟสำเร็จรูป เริ่มตั้งแต่การเก็บเมล็ดบ่มเพาะ คั่ว และนำมาบด ก็สามารถนำไปชงต่อได้เลยทันทีค่ะ และในบางครั้งอาจจะผลิตเป็นเมล็ดกาแฟที่ยังไม่ผ่านการบดก็ได้ ตามที่เราจะเห็นในร้านกาแฟนั่นเองค่ะ 

วิธีการชงดื่ม กาแฟสด กับ กาแฟสำเร็จรูป

วิธีการชงดื่ม กาแฟสด กับ กาแฟสำเร็จรูป 

ถึงแม้กระบวนการผลิตจะน้อยกว่า แต่สำหรับการชงดื่มนั้น กาแฟสดจะมีขั้นตอนที่ซับซ้อนกว่า “กาแฟสำเร็จรูป” เพราะเนื้องจากตัวเมล็ดกาแฟนั้นยังไม่ได้ผ่านการบดให้เป็นผง จึงต้องนำมาบดซะก่อน แล้วจึงเอาไปชงตามแต่ละวิธีซึ่งจะมีความแตกต่างกันตามความชอบของผู้ที่ชอบดื่ม ไม่ว่าจะเป็นการชงแบบผ่านกระดาษกรอง (Drip) ใช้ไอน้ำ (Espresso) หรือ ชงแบบใช้น้ำร้อนโดยตรง

ซึ่งแต่ละวิธีกจะได้รสชาติและความเข้มข้นที่แตกต่างกันออกไปนั้นเองค่ะ ส่วนกาแฟสำเร็จรูปนั้นมีวิธีการชงที่ง่ายมาก ๆ พร้อมทั้งสะดวกรวดเร็วสุด ๆ นั้นก็คือ นำผงกาแฟไงกับน้ำร้อนคุณก็สามารถดื่มได้ทันที ถ้าหากเป็นผงกาแฟเพียงอย่างเดียว ก็อาจจะเติมน้ำตาล นม หรือ ครีมเทียมลงไปตามใจชอบ แต่ถ้าหากว่าเป็นกาแฟซองละก็มักจะมีการผสมมาให้คุณแล้ว คือคุณไม่ต้องทำอะไรเลย

รสชาติและกลิ่นหอม กาแฟสด กับ กาแฟสำเร็จรูป

รสชาติและกลิ่นหอม กาแฟสด กับ กาแฟสำเร็จรูป

กระบวนการผลิตที่มีมากมายหลากหลายขั้นตอนของกาแฟสำเร็จรูปนั้น จะส่งผลให้ถึงรสชาติ และ มีกลิ่นที่หอมแบบดั้งเดิมของกาแฟที่ต้องเสียไป เพื่อเป็นการแลกเปลี่ยนกับความรวดเร็ว ความสะดวกสบาย หลาย ๆ คนอาจจะรู้สึกว่าทำไมถึงต้องชงกาแฟดื่มเองที่บ้าน ไม่อร่อยเท่าร้านกาแฟ ? นั่นก็คงเป็นเพราะว่าร้านกาแฟนั้นมักจะใช้ “เมล็ดกาแฟสด” ซึ่งมีขั้นตอนการชงที่พิถีพิถันมากกว่า พร้อมทั้งมีรสชาติ และ มีเสน่ห์ที่มากกว่า รวมไปถึงรสชาติความเข้มข้นและกลิ่นหอมก็มากตามขั้นไปด้วยนั้นเองค่ะ