เครื่องคั่วเมล็ดกาแฟ “เอสเปรสโซ” คืออะไร ?

เครื่องคั่วเมล็ดกาแฟ “เอสเปรสโซ” คืออะไร

สำหรับคนในส่วนใหญ่ที่ชื่นชอบกาแฟ เอสเพรสโซและการคั่วการแฟ “เอสเพรสโซ” นั้นคำตอบก็คือ คนที่เอาเมล็ดกาแฟสีเขียว มาดัดแปลงให้กลายเป็นเมล็ดสีน้ำตาล เพราะเนื่องจากสมมติฐานพื้นฐานหลัก ๆ เลยก็คือ การคั่วกาแฟ เอสเปรสโซนั้นเป็นสิ่งที่ง่ายมาก ๆ ใคร ๆ ก็สามารถทำได้เองได้จากที่บ้าน ไม่ต้องเป็นนักคั่วอย่างมืออาชีพก็สามารถคั่วได้เข่นกัน และในปัจจุบัน การระเบิดของตลาดการคั่วกาแฟเอสเพรสโซโด่งดังไปทั่วโลก

ในช่วงหลาย ๆ ปีที่ผ่านมาได้มีการพิสูจน์แล้วว่ามันสามารถทำเช่นนั้นได้จริง ๆ  และในปัจจุบันนี้จึงมีกาแฟเอสเพรสโซแบรนด์ใหม่ ๆ เข้ามาสู่ท้องตลาดกาแฟแบบทั่วโลก ทุกคนจะเห็นได้ชัดเลยนะคะว่า จำนวนโรงคั่วเมล็ดกาแฟต่อหัวต่ำที่สุดในท้องตลาดที่ด้อยพัฒนา หรือ ตลาดเกิดใหม่และคุณภาพที่สูงกว่าในตลาดกาแฟที่มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องจนสูง หรือ อิ่มตัวแต่ถึงอย่างไรก็ตามในตลาดแต่ละตลาดมีการเติบโตอย่างรวดเร็วในการผลิตจำนวน เครื่องคั่วเมล็ดกาแฟ “เอสเพรสโซ” และมีผู้จัดจำหน่ายกาแฟเอสเพรสโซเกิดขึ้นนั้นเอง 

การคั่ว เมล็ดกาแฟ ไม่ได้เป็นเพียงแค่การเลือกถั่วเขียว เท่านั้น

การคั่ว เมล็ดกาแฟ ไม่ได้เป็นเพียงแค่การเลือกถั่วเขียว เท่านั้น 

เครื่องคั่วกาแฟเกือบทุกเครื่องจะมีการเขียนโคลงสั้น ๆ เกี่ยวกับ การเดินทางไปยังทั่วทุกมุมโลกในเรื่องของการจัดหาถั่ว เมล็ดกาแฟที่ดีที่สุด ฯลฯ ฯลฯ เพราะโดยส่วนใหญ่แล้วผู้คนต่าง ๆ มากมาย อาจจะซื้อหุ้นของนายหน้า เมล็ดกาแฟสีเขียว เพราะฉะนั้น จึงแทบไม่ต้องมีการเดินทางแม้แต่ครั้งเดียว ซึ่งที่เกี่ยวข้องกับสิ่งเหล่านั้น จึงเป็นทางเลือกที่ดีในการเลือกถั่วที่มีความสำคัญ แต่สิ่งที่สำคัญไปมากกว่านั้นเลยก็คือ การสร้างความแตกต่างในเรื่องของคุณภาพของเมล็ดถั่ว ที่เป็นไปตามวัตถุประสงค์การใช้งานยกตัวอย่างเช่น ข้อผิดพลาด Single Origin ที่มีการผลักดันเกิดขึ้นอย่างมากในท้องตลาด เอสเปรสโซของประเทศ นิวซีแลนด์ และ ออสเตรเลีย ที่เป็นการเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้นในสหรัฐอเมริกาเพื่อให้ได้คุณภาพที่ดีขึ้นแก่ท้องตลาดกาแฟกรอง 90% ของโครงสร้างพื้นบานในการจัดหา กาแฟของโลกนั้นจะมีตั้งแต่ผู้ที่ปลูก ไปจนถึงผู้ที่ชิมจากต่าง ๆ ประเทศฯลฯ ที่ได้รับการฝึกอบรมและมุ่งสู่ตลาดกาแฟกรองอย่างแท้จริง

ขณะที่กำลังเดินทางไปยังประเทศต่าง ๆ ที่เป็นต้นกำเนิด ให้คะแนนกาแฟ กับนักชิมผู้เชี่ยวชาญด้านกาแฟคนอื่น ๆ ด้วยวิธีการบดกาแฟในรูปแบบดั้งเดิม แต่เราตระหนักว่าจะมีการเกิดช่องว่างขนาดใหญ่ระหว่างสิ่งที่เหมาะสมสำหรับการกรองกาแฟและสิ่งที่ เหมาะสำหรับการผสมกาแฟเอสเพรสโซ และข้อสังเกตของฉันเลยนะคะ ก็คือผู้ที่ทำการคั่วเมล็ดกาแฟในส่วนใหญ่ได้ปฏิบัติทำตามจังหวะที่กำหนดโดยทางตลาดกาแฟที่มีความโดดเด่น อาทิเช่น ทางสหรัฐอเมริกาญี่ปุ่น ที่พวกเขาทำตามด้วยความกระตือรือร้นโดยไม่มีการตั้งคำถามใด ๆ

เพราะฉะนั้น ผู้ที่ทำการคั่วเมล็ดกาแฟในสหรัฐอเมริกาพูดถึงแหล่งกำเนิด ทำการส่งมอบ และ ทำการลิ้มรสชาติของกาแฟตามสไตล์ ฟิลเตอร์ของตนได้อย่างดีเยี่ยม และคนอื่น ๆ ที่ต้องทำการคั่ว หรือ ทดลองคั่วนั้นก็สามารถนำแนวคิดนี้ไปใช้ได้เช่นกัน และนี้ไม่ใช่คำวิจารณ์แต่อย่างใด ยกเว้นแต่จะบอกว่า กาแฟต้นกำเนิดนั้นมีเพียงไม่กี่แห่งบนโลกที่ดีเทียบเท่าเอสเปรสโซได้ และนี่ก็เป็นเพียงตัวอย่างหนึ่งของการขาดในเรื่องของความแม่นยำหรือเป็นความรู้ทางวิทยาศาสตร์นั้นเองค่ะ