การเคี้ยวเมล็ดกาแฟช่วยเผาผลาญไขมัน

การเคี้ยวเมล็ดกาแฟช่วยเผาผลาญไขมัน

“เมล็ดกาแฟคั่ว” กินไม่ได้อ้วนค่ะ วันนี้เราจะชวนทุกคนไปกินกันนั้นซึ่งจะเป็นเมล็ดกาแฟที่ผ่านกระบวนการคั่วแล้ว ซึ่งหลาย ๆ คนอาจจะยังแปลกใจว่าเมล็ดกาแฟคั่วนั้นสามารถกินได้ด้วยหรือ? เพราะโดยปกติแล้วเราจะมีการดื่มกาแฟที่ได้รับเมล็ดกาแฟคั่วบดแล้วก็ทิ้งกากกาแฟนั้นไป แต่ในความเป็นจริงแล้วนั้น การกินเมล็ดกาแฟคั่วนั้นมีประโยชน์ต่อร่างกายด้วยเช่นกัน 

ประโยชน์จากการกิน “เมล็ดกาแฟคั่ว”

ประโยชน์จากการกิน “เมล็ดกาแฟคั่ว” 

การกิน “เมล็ดกาแฟคั่ว” จะช่วยในเรื่องของการเผผลาญไขมันภายในร่างกาย เพราะเนื่องจากเมล็กาแฟนั้นมีสารที่ช่วยในเรื่องยังยั้งการสะสมของไขมันใหม่ สลายไขมันที่เรากินเข้าไปนั้นเองค่ะ และกลายเปลี่ยนเป็นพลังงานที่ช่วยในเรื่องของการดูดซึมน้ำตาลในเลือก ควบคุมไม่ให้ระดับน้ำตาลสูงจนเกินไปและกลายเปลี่ยนเป็นพลังงาน ช่วยลดการดูดซึมน้ำตาลในเลือด เพื่อควบคุมไม่ให้น้ำตาลนั้นสูงจนเกินไป ลดเพื่อเป็นการลดความเสี่ยงในการเป็นโรคเบาหวายได้ ซึ่งการกินเมล็ดกาแฟจะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายนำไขมันภายในร่างกายออกมาใช้ หากใครที่กำลังจะออกกำลังกาย หรือ ควบคุมอาหารเพื่อลดน้ำหนัก คุณก็สามารถเลือกเคี้ยว “เมล็ดกาแฟ” เป็นของว่างได้ด้วยค่ะ 

กิน “เมล็ดกาแฟ” อย่างไรเพื่อช่วยในเรื่องของการเผาผลาญไขมัน

กิน “เมล็ดกาแฟ” อย่างไรเพื่อช่วยในเรื่องของการเผาผลาญไขมัน 

  • กิน “เมล็ดกาแฟคั่ว” เคี้ยว ๆ เป็นอาหาว่าง ถ้าหากคุณสตรองพอกับรสชาติแบบขม ๆ ของเมล็ดกาแฟได้
  • การกินเมล็ดกาแฟให้ง่ายขึ้น เพื่อเป็นการเพิ่มรสชาติ หลายร้าน ๆ เบเกอรี่ และ ร้านกาแฟทั่ว ๆ ไปจะนำเมล็ดกาแฟมาคั่วและนำมาเคลือบช็อคโกแลตแล้ววางขาย บ้างก็เคลือบด้วย (โยเกิร์ต) และนำไปแช่แข็ง แต่ที่จริงแล้ว การนำเมล็ดกาคั่วมาเคลือบเองนั้นก็สามารถทำได้
  • สับเมล็ดกาแฟคั่วให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วนพำไปโรยบนไอติม  ขนม หรือ เค้ก ที่คุณชื่นชอบก็ดูดีไม่น้อยเลยทีเดียว
ข้อควรระวัง ในการกินเมล็ดกาแฟคั่ว

***ข้อควรระวัง*** ในการกินเมล็ดกาแฟคั่ว 

แน่นอนว่าในการกินเมล็ดกาแฟคั่วนั้นจะมีสารคาเฟอีน ซึ่งจะไม่เหมาะกับเด็ก ผู้สูงอายุ ผู้ที่ใช้ยาบางชนิด และ สตรีที่มีครรภ์ เพราะว่าจะทำให้เป็นอันตรายต่อสุขภาพได้เมื่อคาเฟอีนนั้นไปทำปฏิกิริยากับตัวยาที่ไม่ถูกกัน เพื่อเป็นการเพิ่มความมั่นใจควรจะต้องมีการปรึกษาเภสัชกรก่อนเสมอค่ะว่า ยาที่คุณกินอยู่นั้น จะทำปฏิกิริยากับคาเฟอีนหรือไม่ หากคุณรับประทานเข้าไปแล้วจะมีผลค้างเคียงอย่างไร เพื่อเป็นความปลอดภัยร่างกายของคุณต้องมีการปรึกษา เภสัชกรก่อนนะคะ