เมล็ดกาแฟ “อาราบิก้า” ค้นพบได้จากพื้นที่ต่าง ๆ ทั่วโลก

เมล็ดกาแฟ “อาราบิก้า” ค้นพบได้จากพื้นที่ต่าง ๆ ทั่วโลก

ในพื้นที่ต่าง ๆ ทั่วโลก นั้นจะมีเมล็ดกาแฟที่ผ่านการคัดสรรเป็นพิเศษเพื่อตัวเอง ซึ่งพื้นที่เหล่านั้นก็จะมีได้แก่ แอฟริกาเอเชียแคริบเบียน , อเมริกาใต้ และ อเมริกากลางแปซิฟิก จากแอฟฟริกา ถั่วของเมล็ดกาแฟ “อาราบิก้า” เอธิโอเปียที่มี Harrar วึ่งเป็นหนึ่งในกาแฟที่มีคุณค่ามากที่สุด มีความเป็นกรดปานกลางจนไปถึงจุดอ่อนเต็มไปด้วย รสไวน์แดง และ รสของมอคค่า ที่มีรสชาติค้างอยู่ในลำคอ ซึ่งลักษณะของถั่วกาแฟ Sidamo นี้ จะมีรสชาติที่เผ็ดแบบนุ่มนวลเหมือนเดิม แถมมีเนื้อแบบปานกลางที่มีกรดต่ำ ส่วนถั่ว Yirgacheff ตัวนี้ก็จะมีรสชาติที่มีความเปรี่ยวของมะนาว แถมยังมีขนาดที่มหญ่กว่าเมล็ดกาแฟชั้นดี

ซึ่งเมล็ดกาแฟเหล่านี้จะถูกปลูกใน  Horn of Africa เมล็ดกาแฟ อาราบิก้า “Arabica” ของเคนยานั้นจะปลูกอยู่ที่ความสูง 5,000 ฟุตเหนือระดับของน้ำทะเล เพราะพวกเมล็ดนั้นจะมีรสชาติที่เป็นกรดแถมมีความคมชัดในเรื่องของความเข้มข้นที่มาพร้อมกับไวน์แห้ง หลังจากที่คุณได้ลิ้มรสชาติแล้ว มาลาวี Mapanga ก็เป็นอีกหนึงเมล็ดกาแฟที่มีรสชาติเปรี้ยว และ ผลไม้อาราบิก้า แทนซาเนียในส่วนใหญ่ ซึ่งจะปลูกใกล้ ๆ ชายแดนเคนยาบนเนินเขาของคิลิมันจาโร และ ผลูกที่เนินเขาเมรู แถมยังมีลักษณะที่คล้ายคลึงกับพันธุ์ที่มาจากเคนยา แทนซาเนียแถมยังเป็นต้นกำเนิดของถั่วเบอร์รี่ตัวนี้อีกด้วย ซึ่งจะเรียกอีกอย่างว่าเป็น คาราโคลี นั้นเอง 

เมล็ดกาแฟ “อาราบิก้า” ค้นพบได้จากพื้นที่ต่าง ๆ ทั่วโลก

ในอเมริกากลาง Costa Rican Tarrazu ได้มีการผลิตมาจากเมล็ดกาแฟเนื้อแข็ง ที่มีรสชาติโดดเด่นของ Guatemalan Antigua ซึ่งเป็นถั่วเมล็ดที่แข็งของ อาราบิก้า ซึ่งจะมีลักษณ์ของเนื้อนั้นมีความหนักในความเป็นกรดในระดับปานกลาง พร้อมกับมีกลิ่นดอกไม้ที่เข้มข้นปนมาด้วย แถมผิวของเมล็ดนั้นเรียบเนียนพร้อมให้คุณได้รับรสชาติที่ค้างอยู่ในคอในเวลานาน มาร์กาลาฮอนดูรัสเป็นเมล็ดกาแฟแข็งแรงพันธุ์ อาราบิก้า อีกหนึ่งชนิด มีกลิ่นหอมของผลไม้เล็กน้อย พร้อมทั้งมีรสชาติที่หวานกลมกล่อมแบบ เม็กซิกัน Altura Coatepec จะเป็นกาแฟที่มีการปลูกขึ้นอยู่ในพื้นที่สูงพอสมควรที่มีความเป็นกรดที่สูงแถมยังมีกลิ่นหอมระดับปานกลาง พร้อมทั้งมีรสชาติที่สมบูรณ์แบบอีกด้วย ส่วน กาแฟพรีเมี่ยม Matagalpa Estate ของนิการากัว

ดังนั้นจะทำการปลูกขึ้นอยู่ในที่สูงที่มีความร่มรื่น ซึ่งลักษณ์ของมันก็คือบางเบาจนถึงปานกลางจะมีกรดระดับปานกลาง พร้อมทั้งรสชาติที่มีความสดใสในขณะที่ Panama Boquette เป็นกาแฟที่มีรสชาติหวานในระดับปานกลางมีความเป็นกรดปานกลางถึงสูง และมีรสไวน์เป็นรสชาติที่ผสมปนกัน ส่วยในแปซิฟิก กาแฟฮาวายนั้นจะมีแหล่งกำเนิดที่หลาย ๆ แห่ง

ซึ่งแหล่งบางแหล่งที่มาของกาแฟเลยได้แก่ Ismaili Mocha มาจากเยเมนในกรุงอาระเบียในขณะที่แหล่งอื่น ๆ รวมถึงสายพันธุ์ Typica จากกัวเตมาลา ได้ทำการผสมผสานข้ามสายพันธุ์เหล่านี้บนเกาะฮาวายจึงได้ทำการสร้างกาแฟ Kona ที่เป็นเอกลักษณ์และสร้างขึ้นมานั้นเอง และทั้งหมดที่กล่าวไปข้างต้นนั้นเราได้กล่าวถึงต้นเนิดต่าง ๆ ของกาแฟแต่ละสายพันธุ์ เพื่อให้ทุกคนได้ทำความเข้าใจ และรับรู้ถึงรสชาติกาแฟแต่ละสายพันธุ์เพื่อเป็นทางเลือกอีกทางที่จะทำให้คุณเลือกกาแฟแก้วโปรดที่เหมาะสมและพิเศษกับตัวคุณ