เนื้อหาน่ารู้ เกี่ยวกับเมล็ดกาแฟสด

เนื้อหาน่ารู้ เกี่ยวกับเมล็ดกาแฟสด

Coffea Arabica เป็นเมล็ดพันธุ์ที่มีต้นกำเนิดมาจาก Coffea ที่มีถิ่นกำเนิดในเทือกเขาเยเมนในคาบสมุทรอาหรับ และนอกจากนั้นยังไม่พอยังมีร่องรอยของเมล็ดพันธุ์กาแฟเหล่านี้ไปยังที่ราบสูงทางฝั่งตะวันตกเฉียงใต้ของของเอธิโอเปียและซูดานตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งเมล็ดกาแฟผู้คนต่าง ๆ มักจะเรียกอีก

อย่างนึงว่าเป็นเมล็ดกาแฟ Arabica (อาราบิก้า) เพราะหลาย ๆ คนนั้นมีความเชื่อกันมาอยู่แล้วค่ะว่า “อาราบิก้า” นั้น เป็นเมล็ดกาแฟสายพันธุ์ที่ได้รับการปลูกในอาระเบียฝั่งตะวันตกเฉียงใต้มาเป็นเวลานานมากกว่า 1,000 ปี และได้มีการผลิตกาแฟได้ดีมากกว่าพันธุ์อื่น ๆ ที่มีการปลูกในรูปแบบเชิงพาณิชย์ และเชิงพาณิชย์ที่ว่านั้นก็ คือ 

  • Coffea canephora ซึ่งเป็นเมล็ดกาแฟที่เป็นที่รู้จักกันในนาม Robusta “โรบัสต้า” ซึ่งจะมีรสชาติที่แตกต่างกันออกไป และตัว “โรบัสต้า” Robusta นี้ก็เป็นกาแฟที่มีคุณภาพที่ต่ำกว่ากาแฟทั่วไปในร้านขายของชำทั่ว ๆ ไป ส่วน Arabica “อาราบิก้า” ก็จะมีคาเฟอีนที่น้อยกว่ากาแฟสายพันธุ์อื่น ๆ ที่ทำการปลูกในเชิงภาณิชย์ พืชจะมีการเจริญเติบโตได้สูงมาก สูงอยู่ในระหว่าง 9 ถึง 12 เมตร ส่วนในใบนั้นก็จะเป็นใบสีเขียวเข้มเป็นดอกที่มีสีขาวและผลที่เป็นผลไม้ที่หลาย ๆ คนเรียกกันทั่ว ๆ ไปเลยนั่นก็คือ Berry “เบอร์รี่” ที่มีรูปแบบเมล็ดที่หลาย ๆ คนต่างรู้จักกันเป็นอย่างดีในชื่อของเมล็ดกาแฟ และหลังจากนั้นจะมีการเก็บผลผลิตภัณฑ์แบบดิบซึ่งจะเรียกว่าเมล็ดกาแฟสีเขียวนั่นเองค่ะ
ความเป็นมาของต้นกำเนิดกาแฟ

ความเป็นมาของต้นกำเนิดกาแฟ

กาแฟนั้นมีต้นกำเนิดมาจากใน ( เอธิโอเปีย ) ซึ่งมีตำนานเล่าในสมัยยุคก่อน ๆ ว่าคนเลี้ยงแพะชื่อ Kaldi มักคอยสังเกตุแพะของตนว่าทำไมแพะของเขานั้นนอนไม่หลับในช่วงเวลากลางคืน หลังจากที่พวกเขาสังเกตดูมานานเขาจึงค้นพบว่าสิ่งนี้เกิดขึ้นหลังจากที่พวกเขากินผลไม้เล็ก ๆ นั้นเป็นเรื่องที่ผิดปกติจากที่ในปัจจุบันมักเรียกผลไม้เล็ก ๆ นี้ว่าเป็นต้นกาแฟนั่นเอง ต่อมาผู้นำของอารามในเอธิโอเปีย ที่มีการใช้ผลเบอร์รี่ “Berry” ทำเป็นเครื่องดื่มและมีการค้นพบว่ามันยังสามารถทำให้เขานั้นพร้อมสำหรับในการสวดมนต์ช่วงตอนเย็นได้เป็นเวลายาวนานอีกด้วย

ซึ่งการค้นพบผลที่เกิดขึ้นเป็นผลที่ช่วยให้เป็นการเพิ่มพลังของผล เบอร์รี่ตัวนี้ได้เป็นอย่างดี และมีการแพร่กระจายไปทางทิศตะวันออกโดยอย่างแพร่หลาย ซึ่งกว่าจะถึงการเริ่มต้นของการเดินทางนั้นก็จะมีการเผยแพร่ชื่อเสียงที่โดงดังไปทั่วทุกมุมโลก และเมื่อถึง ศตวรรษที่ 15 มีชาวบ้านผู้คนต่าง ๆ ทำการปลูกกาแฟในเขตเยเมนของอาระเบีย และในศตวรรษที่ 16 ต่อมา มีการค้นพบได้ในเปอร์เซียที่อียิปต์ซีเรีย และ ตุรกี พอถึงจุด ๆ นึงมีคนตัดสินใจแปรรูปผลิตภัณฑ์เชอร์รี่ โดยทำการแยกชิ้นส่วนและแกะผลออกมา ซึ่งจะเห็นได้ชัดเลยค่ะว่าพวกเขาคิดว่าเครื่องดื่มจะมีรสชาติที่ดีขึ้นหากทำจาก เมล็ดกาแฟคั่ว นั้นเอง ละนี่ก็คือจุดเริ่มต้นของที่หลาย ๆ คนรู้มาจนถึงทุกวันนี้ เพราะกาแฟไม่เพียงแต่แค่ดื่มภายในบ้านเท่านั้น